Tự làm siro và mua kháng sinh để chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Mẹ đang rước họa vào con!

Hệ miễn dịch của trẻ dưới 1 tuổi chưa hoàn thiện nên rất dễ ho khi thời tiết thay đổi. Không ít mẹ cho rằng, trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi bị ho chỉ cần cho bé uống kháng sinh và uống siro tự làm sẽ nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ tìm ra cách chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi phù hợp và hiệu quả nhất.

Ho là phản ứng có lợi

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế ho không phải là bệnh, mà là phản ứng có lợi cho cơ thể trẻ, nhằm đẩy các chất bài tiết hoặc dị vật ra ngoài, nhưng đồng thời ho cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau.

Ho là phản ứng có lợi cho trẻ.
Ho là phản ứng có lợi cho trẻ.

Do không hiểu được điều đó, các mẹ sẵn sàng mách nhau những phương thuốc trị ho từ kháng sinh hay siro tự chế để điều trị cho con. Tuy nhiên, cách chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi khó khăn hơn trẻ từ 1 tuổi trở lên, do vậy không thể áp dụng chung cách điều trị bằng kháng sinh và bài thuốc siro ho tự làm cho tất cả các độ tuổi.

Cách chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi mẹ tuyệt đối không áp dụng

Cho bé dùng Kháng sinh

Để chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi, không ít các mẹ đã nghĩ ngay đến loại thuốc có khả năng dứt điểm nhanh là “Kháng sinh” mà không cần tới sự tư vấn của bác sỹ.

Tuy nhiên, theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới công bố, mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì kháng thuốc kháng sinh. Đây là một con số không tưởng và cũng là lời cảnh tỉnh của không ít các mẹ.

Tỷ lệ người dân mua thuốc không cần đơn của bác sỹ.
Tỷ lệ người dân mua thuốc không cần đơn của bác sỹ.

Bởi 85% nguyên nhân ho ở trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi là do virus, trong khi đó kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Dùng kháng sinh chỉ đem lại hiệu quả nhất thời, không giải quyết đúng vào nguyên nhân gốc của bệnh, sau một đợt điều trị còn làm cho trẻ bị giảm khả năng đề kháng, dễ dàng bị tái đi tái lại.

Việc sử dụng kháng sinh không đúng mục đích chỉ khiến trẻ tạo điều kiện phát triển của siêu vi khuẩn, dễ bị kháng kháng sinh, rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ hen, suy gan, giảm sức đề kháng…

Kháng sinh không có tác dụng trong việc chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi.
Kháng sinh không có tác dụng trong việc chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi.

Vì vậy, các mẹ không nên sử dụng kháng sinh để chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi, mà có thể cho bé sử dụng những loại thuốc thảo dược tự nhiên vừa an toàn vừa hiệu quả.

Tự làm Siro ho từ mật ong

Chúng ta đã không còn xa lạ gì với những bài thuốc dân gian quen thuộc được các mẹ truyền tai nhau như: mật ong chanh đào, tỏi hấp mật ong, quất hấp mật ong. Bởi mật ong rất bổ dưỡng với nhiều vitamin B1, B2, đường glucose, đường fructoze, nhiều loại axit hữu cơ và các nguyên tố vi lượng có ích cho sức khỏe của con người.

Đối với trẻ em trên 1 tuổi thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, với hệ thống đường ruột của trẻ dưới 1 tuổi chưa được hoàn thiện, còn non nớt và dễ nhạy cảm, mật ong không phải là thực phẩm an toàn.

Mẹ không nên dùng mật ong để chữa ho cho trẻ 6 tháng – 1 tuổi.
Mẹ không nên dùng mật ong để chữa ho cho trẻ 6 tháng – 1 tuổi.

Bởi trẻ có thể bị nhiễm khuẩn botulinum từ thực phẩm này do vô tình mang theo những bào tử của vi khuẩn otulinum trong quá trình đi lấy phấn hoa. Các biểu hiện trúng độc ở trẻ như bị táo bón kéo dài, tiếng khóc yếu, khả năng mút sữa yếu, khó thở, thậm chí là bại liệt…

Do đó, muốn chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi, các mẹ “tuyệt đối” không được tự làm siro ho từ mật ong để điều trị ho cho bé. Thay vào đó, các mẹ có thể thay thế mật ong bằng đường phèn sẽ an toàn hơn cho con.

Mẹ tuyệt đối không dùng tỏi mật ong chữa ho trẻ từ 6 tháng -1 tuổi.
Mẹ tuyệt đối không dùng tỏi mật ong chữa ho trẻ từ 6 tháng -1 tuổi.

Hầu hết các mẹ đều mong muốn chữa ho cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi càng nhanh khỏi càng tốt. Tuy nhiên, nếu mẹ áp dụng cách chữa ho bằng kháng sinh hay những loại siro ho tự chế có thể làm tình trạng ho nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Đọc thêm: 

Chấn động: Kháng sinh “vô tác dụng” với 90% trường hợp chữa ho cho trẻ sơ sinh

Chuyên gia hướng dẫn cách trị táo bón cho trẻ ăn dặm đơn giản tại nhà

Tảo lục trị táo bón cho trẻ hiệu quả và an toàn tại nhà, mẹ đã thử chưa?

Royal Kids – Món quà từ hoàng gia, xua tan nỗi lo táo bón cho trẻ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *